Mì trường thọ rất nổi tiếng ở Trung Quốc và đã du nhập vào Việt Nam từ rất lâu. Món ăn này không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng mà còn tượng trưng cho lời chúc tốt đẹp vào ngày sinh nhật hay năm mới. Nếu mọi người cũng đang thắc mắc về món mì đặc biệt này, bạn có thể cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về nguồn gốc và cách nấu mì trường thọ Trung Quốc trong bài viết sau.
Thông tin chi tiết về Mì trường thọ
Trung Quốc là một quốc gia có lịch sử phát triển hơn 4.000 năm và nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Trong số đó, mì là một trong những món ăn được phát triển sớm nhất. Người Trung Quốc có nhiều công thức chế biến mì khác nhau như Mì Biang Biang, mì Đang Đang, mì ba hương vị, mì khô Vũ Hán, mì kéo sợi bò Lan Châu, mì xào tương Bắc Kinh,…
Không giống như các món mì khác được chia theo địa điểm, mì Trường Thọ đặc biệt ở chỗ người ta ăn mì vào ngày sinh nhật. Theo tín ngưỡng của người Trung Quốc, ăn một bát mì Trường Thọ có nghĩa là cầu mong sức khỏe và sống lâu như tên gọi của món mì này.
Bên cạnh đó, theo quan niệm của người Trung Quốc, tuổi thọ càng cao thì người đó càng được ban phước. Do đó, theo nghiên cứu của chúng tôi, thực khách cũng sẽ cố gắng kéo sợi mì càng dài càng tốt khi thưởng thức mì Trường Thọ, để chứng minh rằng họ khỏe mạnh và sống lâu hơn. Ngoài ngày sinh nhật, người Trung Quốc còn ăn món mì này vào đầu năm mới. Bởi ngoài ý nghĩa trường thọ, mì Trường Thọ còn gắn liền với sự may mắn và thịnh vượng.
Nguồn gốc của mì trường thọ
Tục ăn mì trường thọ vào ngày sinh nhật có nguồn gốc từ thời Tây Hán. Theo truyền thuyết, Hán Vũ Đế tin vào ma quỷ. Một ngày nọ, khi đang nói chuyện với các quan, khi ông đang nói về tuổi thọ của con người, Hán Vũ Đế đã nói: ” Trong sách có nói rằng nhân trung dài là sống lâu “. Lúc đó, viên quan Đông Phương Sóc cười lớn, Hán Vũ Đế hỏi ông đang cười gì? Đông Phương Sóc giải thích: ” Tôi không cười Bệ hạ, mà cười Bành Tổ. Nếu Bệ hạ 100 tuổi, thân người sẽ dài 1 tấc. Khi Bành Tổ 800 tuổi, thân người dài 8 tấc, khuôn mặt và lông mày của ông dài bao nhiêu ?
Nghe vậy, mọi người đều bật cười, xem ra muốn sống lâu không thể dựa vào khuôn mặt để cao lên được. Nhưng có thể nghĩ ra một biện pháp để biểu đạt mong muốn sống lâu của mình. Cho nên người ta mới mượn sợi mì dài để cầu mong sống lâu.
Bởi vì trong tiếng Trung, 面 vừa có nghĩa là mặt vừa có nghĩa là mì. Dần dần, phong tục này phát triển thành thói quen ăn mì vào ngày sinh nhật. Người ta gọi đó là ăn “mì trường thọ”. Phong tục này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.
Cách nấu mì trường thọ như người Trung Hoa
Để làm ra món mì trường thọ đúng hương vị ẩm thực Trung Hoa, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và chế biến như sau:
Thành phần cần thiết
- 1 gói mì vàng
- 5 nấm hương khô
- Hẹ
- Gia vị: muối, đường, nước tương, dầu ăn, dầu mè, nước tương, hạt tiêu, dầu hào.
Cách làm mì trường thọ đơn giản tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu
- Đầu tiên, ngâm nấm hương trong nước khoảng 30 phút cho mềm.
- Sau đó, bạn cho nấm vào rổ để ráo nước.
- Nếu nấm vẫn còn ẩm, bạn có thể dùng khăn giấy để lau nhẹ.
- Tiếp theo, bạn cắt nấm thành lát mỏng.
- Rửa sạch hẹ và cắt thành từng đoạn dài khoảng 2-3 cm.
Bước 2: Nấu mì
- Đun sôi nước trước khi cho mì vào nấu.
- Sau đó bạn luộc mì trong khoảng 4-5 phút rồi vớt ra để ráo nước. Bạn phải đảm bảo mì đã mềm trước khi vớt ra để đảm bảo chất lượng của món ăn.
Bước 3: Làm mì trường thọ Trung Quốc
- Bạn đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào.
- Sau đó đợi dầu nóng thì cho nấm và hẹ vào chảo. Khi nấm chín và thơm thì cho mì vào xào đều.
- Sau đó nêm vào chảo 1 thìa canh nước tương, 2 thìa canh nước sốt hoisin, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê đường. 4 thìa cà phê muối.
Sau đó, bạn khuấy đều để gia vị thấm vào mì.
Bước 4: Thưởng thức thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành món mì trường thọ hấp dẫn rồi. Đây là món ăn đơn giản, dễ làm, phù hợp với cả người ăn chay và ăn kiêng. Khi mì thấm đều gia vị và kết hợp với nấm sẽ tạo nên một bữa ăn vô cùng hấp dẫn và bắt mắt.
Qua công thức trên, chúng ta có thể thấy món mì Trung Hoa này rất giàu hương vị, giá trị dinh dưỡng và sở hữu mùi thơm đặc trưng mà ít món ăn nào có được.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sợi mì trường thọ thấm đẫm nước sốt ngọt của thịt vịt hòa quyện cùng hương vị của nấm và vị đậm đà của ớt. Mỗi lần cầm đũa lên là một trải nghiệm khó quên đối với người ăn.
Đối với người Trung Quốc, mì lâu năm không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một tác phẩm nghệ thuật. Điều này góp phần làm phong phú thêm danh sách các món ăn có cách chế biến cầu kỳ và phong phú nhất hiện nay.
Điều đặc biệt là bạn có thể thưởng thức mì trường thọ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, vì món ăn này khá nhẹ và không chứa nhiều calo. Cả người ăn chay và người không ăn chay đều có thể sử dụng món mì này theo nhiều cách khác nhau.
Vậy là chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn cách nấu mì trường thọ Trung Quốc ngon, đơn giản để cả gia đình cùng thưởng thức. Mì trường thọ Trung Hoa, một món ăn không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn mang nhiều ý nghĩa cầu mong sức khỏe, trường thọ đến tất cả những ai nhận được vào ngày sinh nhật hay trong dịp Tết cổ truyền sắp tới. Hãy cùng tìm hiểu, thử làm và thưởng thức ngay nhé.
Review Ẩm Thực là trang web chuyên về ẩm thực, Review Ẩm Thực sẽ cung cấp cho bạn nguồn thông tin phong phú về các món ăn ngon từ Việt Nam đến thế giới. Từ các món ăn truyền thống lâu đời đến các xu hướng ẩm thực mới nhất. Tất cả đều được cập nhật liên tục và đầy đủ trên trang web.
Hơn nữa, Review Ẩm Thực còn là nơi bạn có thể tìm thấy những đánh giá trung thực và khách quan về các địa điểm ăn uống. Đội ngũ cộng sự am hiểu và đam mê ẩm thực của chúng tôi sẽ giúp bạn đánh giá chất lượng món ăn, giá cả, dịch vụ và không gian của từng nhà hàng. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được nơi phù hợp nhất để thưởng thức những món ăn ngon cùng bạn bè và gia đình.
- Trang web: https://reviewamthuc.net/