Bánh bông lan chuối là sự lựa chọn hấp dẫn cho những ai muốn một bữa ăn nhẹ nhàng nhưng cung cấp nhiều năng lượng hơn cho bữa trưa của mình. Chúng ta thường mua bánh ở cửa hàng mà không biết rằng chỉ cần một chút thời gian và công sức sẽ cho ra một mẻ bánh thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ dễ làm, dễ ăn mà còn giàu dinh dưỡng nên đừng bỏ lỡ cách làm bánh bông lan chuối đơn giản cùng Bánh Ngon Wiki dưới đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng của chuối
Chuối là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất. Thành phần chính của chuối bao gồm carbohydrate, protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và một số hợp chất thực vật khác. Những người thường xuyên ăn chuối sẽ nhận được nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như: Tốt cho tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa, sáng mắt,… Đặc biệt, ăn chuối điều độ còn có thể giúp ngăn ngừa ung thư thận vì chuối có hàm lượng cao chất chống oxy hóa.
Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy, chuối tuy không chứa nhiều canxi nhưng vẫn giúp xương chắc khỏe nhờ hàm lượng fructooligosaccharide cao. Fructooligosaccharides thực chất là một dạng vi khuẩn có lợi dễ dàng chuyển hóa thành axit béo chuỗi ngắn, là nguồn năng lượng thiết yếu cho tế bào màng ruột kết. Ngoài ra, chất này còn giúp môi trường bên trong cơ thể trở nên có tính axit hơn, giúp ruột hấp thụ canxi tốt hơn, giúp xương khớp luôn linh hoạt và chắc khỏe.
Cách làm bánh bông lan chuối thơm ngon, hấp dẫn tại nhà
Nguyên liệu làm bánh bông lan chuối
- Chuối: 300 gram
- Đường cát: 150 gram
- Trứng gà: 3 quả
- Dầu ăn: 100 gram
- Baking soda: 5 gam
- Bột nở: 5 gam
- Sữa tươi: 100 gram
- Bột mì: 190 gram
Các bước làm bánh bông lan chuối bổ dưỡng
Cách làm hỗn hợp bột bánh bông lan
Chuối gọt vỏ, cắt thành từng miếng, cho vào tô lớn với đường, dùng máy đánh trứng đánh đều cho đến khi hỗn hợp mịn.
Trong khi đánh, thêm trứng vào tô chuối khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu trắng thì dừng lại. Sau đó trộn sữa với dầu rồi cho từ từ vào tô chuối, đồng thời đánh đều để các nguyên liệu hòa quyện thành một hỗn hợp đồng nhất.
Trộn đều bột mì, bột nở và baking soda rồi cho từng chút một vào tô bột rồi trộn lại một lần nữa để đảm bảo hỗn hợp mịn và không bị vón cục.
Vào bánh
Lấy khuôn bánh đã chuẩn bị sẵn ra, phết một lớp bơ hoặc dầu ăn lên khuôn để bánh không bị dính. Sau đó lót đáy khuôn bằng một tờ giấy da.
Đổ hỗn hợp bánh xốp vào 2/3 khuôn, thêm vài lát chuối lên trên cho đẹp mắt.
Cách nướng bánh bông lan chuối
Làm nóng lò ở 190 độ C trong 15 phút, sau đó cho khuôn bánh xốp vào và nướng trong 15 đến 20 phút.
Khi bánh dậy mùi thơm và chín vàng đều thì lấy bánh ra khỏi lò là hoàn thành công thức làm bánh bông lan chuối.
Thưởng thức
Đợi bánh nguội rồi lấy ra khỏi khuôn. Khi ăn, hãy cắt bánh thành từng miếng nhỏ và thưởng thức cùng bất kỳ đồ uống nào bạn yêu thích.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh bông lan chuối mềm, ngọt và thơm. Bánh được nướng vừa phải, không bị cháy, nở đẹp và có màu sắc nổi bật. Bên trong bánh ẩm, mịn và rất hấp dẫn.
Đừng bỏ lỡ: cách làm bánh bông lan bằng lò nướng đơn giản tại nhà
Những lưu ý khi làm bánh bông lan chuối
- Chuối càng chín thì bánh sẽ càng ngon, tuy nhiên nếu dùng chuối chưa chín lắm bạn phải rửa chuối bằng nước muối loãng rồi ướp với hỗn hợp rượu và đường để chuối mất đi vị chát. Sản phẩm cuối cùng đạt được hương vị thơm ngon như mong muốn.
- Chuối sứ và chuối cau đều có thể dùng làm bánh bông lan nhưng chuối cau sẽ đậm đà hơn.
- Khi cho bột vào hỗn hợp chuối, bạn cần đánh thật nhanh, tránh đánh bột lâu vì sẽ làm bánh dai và không xốp.
- Thời gian nướng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại lò và kích thước chảo nên bạn cần theo dõi và điều chỉnh cho phù hợp.
Bánh bông lan là món bánh đơn giản, dễ làm, rất thích hợp làm bữa ăn nhẹ cho trẻ, đặc biệt khi kết hợp với chuối, món bánh này sẽ trở nên bổ dưỡng và hấp dẫn hơn. Cách làm bánh bông lan chuối không quá phức tạp và không mất nhiều thời gian nên bạn có thể tranh thủ thời gian rảnh rỗi để làm bánh và thưởng thức cùng gia đình, bạn bè. Chúc bạn thành công!