Tìm Hiểu Kỹ Thuật Nuôi Gà Ác Hiệu Quả Cao Người Dân Cần Nắm

Gà ác hay còn gọi là gà chân chì là giống gà có xương đen, thịt đen, lông trắng, thịt gà ác được mệnh danh là vị thuốc trong y học giúp điều hòa miễn dịch cơ thể, chống lão hóa. Vì thế mà nó còn được gọi là “gà thuốc”. Nuôi gà có giá trị kinh tế cao, nuôi gà ác là một hướng giúp tăng thu nhập cho người dân vì gà ác là một trong những giống gà dễ nuôi và bán được giá cao do nhu cầu thị trường lớn. Dưới đây mời các bạn tham khảo trọn bộ kỹ thuật nuôi gà ác hiệu quả.

Những điều nên biết về giống gà ác

Theo khin789 dưới đây là đặc điểm phân biệt gà ác với các giống gà khác:

  • Đây là giống gà nhà nhỏ nhất Việt Nam
  • Nó thường có bộ lông màu trắng không mượt, toàn bộ da, mắt thịt, mỏ, chân và xương đều có màu đen.
  • Một con gà ác nặng bao nhiêu? Gà mái ác khi mới nở nặng trên 16,3g. Con 60 ngày tuổi nặng 230g, con 120 ngày tuổi nặng 600 – 750g. Gà thịt có chất lượng tốt nhất từ 4 đến 5 tuần tuổi. Gà mái thành thục sinh dục khi được khoảng 120 ngày tuổi, sản lượng trứng trung bình khoảng 70 – 80 trứng mỗi năm. Trứng nặng khoảng 30g/quả.
  • Gà có thể thích nghi với các môi trường chăn nuôi khác nhau bao gồm cả nuôi thâm canh và quảng canh.
  • Giá gà ác: Trên thị trường hiện nay, giá gà ác là 140.000 đồng đến 160.000 đồng/kg. Giá gà dở khá cao so với các loại thịt gà khác nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao vì có chứa carnosine giúp tăng sức đề kháng, ngoài ra còn chứa nhiều axit amin khác như lysine, methionine, histidine… lão hóa.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà ác

Chọn giống

Trong chăn nuôi gà, việc chọn giống là điều kiện tiên quyết để nâng cao năng suất, chất lượng vật nuôi. Khi chọn giống gà, người dân cần chú ý những đặc điểm sau: Gà con 0 – 9 tuần tuổi cần nhanh nhẹn, mắt sáng, lông xù, bụng săn chắc, nặng 30 – 32g/gà. Tránh những con vật có chân khô, mỏ cong, chân bị tổn thương và rốn lộ ra ngoài.

Tiêm phòng cho gà

Gà được tiêm vắc xin Newcastle lúc 5 ngày tuổi và vắc xin cúm gia cầm lúc 14 ngày tuổi để theo dõi phản ứng miễn dịch của gà với 2 chủng này. Vắc xin Gumboro và thủy đậu được tiêm lúc 7 ngày tuổi.

Cách xây chuồng nuôi gà hiệu quả

Thiết kế chuồng gà ác: chuồng xây cao ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông với khoảng cách từ sàn chuồng đến mái 3m. Tường bao quanh chuồng được xây bằng gạch dày 70cm, tường ngăn cách các ô khoảng 50cm. Phía trên cần phủ lưới thép để tạo độ thông thoáng tránh ẩm ướt cho nền chuồng. Nền chuồng nên trát xi măng để thuận tiện cho việc vệ sinh cũng như trải giường dễ dàng hơn.

Chuồng trại cần được vệ sinh, khử trùng khoảng 15 – 20 ngày trước khi đưa gà vào. Sử dụng chất khử trùng, diệt khuẩn như Formol 3% sau đó phun lại Formalin 3%, hoặc dùng vôi bột. Chất độn chuồng cũng cần được khử trùng trước khi đưa vào chuồng.

Bố trí rèm phù hợp để đảm bảo nhiệt độ ổn định trong chuồng, tránh gió lùa và mùa mưa, mùa đông. Vào mùa hè cần kéo rèm để đảm bảo thông gió.

Kỹ thuật nuôi gà ác vào các thời điểm khác nhau

Kinh nghiệm tổng hợp của những người quan tâm đá gà Khin789 cho biết, mỗi giai đoạn nuôi gà ác đều có môi trường và khẩu phần thức ăn khác nhau nhưng cần chuẩn bị đầy đủ vật tư, thuốc thú y chung cho cả quá trình bao gồm: máng ăn, máng uống, đèn sưởi, nhiệt kế, bình, bình xịt khử trùng, quạt, sổ ghi chú. .. và thuốc thú y: Điện giải Gluco KC, hạ sốt, men tiêu hóa, bổ sung phức hợp B… Người dân cần chú ý một số phương pháp nuôi gà Ác ở các giai đoạn sống khác nhau:

Giai đoạn từ 0 – 9 tuần tuổi

  • Chuồng ấp gà: mỗi chuồng ấp gà có công suất khoảng 100 con gà, đường kính 2m, người chăn nuôi cần đảm bảo mật độ 15 – 20 con/m2, sử dụng 2 bóng đèn 60W để giữ nhiệt. Trước khi đưa gà vào chuồng, đảm bảo nhiệt độ trong chuồng ấm áp và ổn định bằng cách thắp bóng đèn khoảng 2 giờ. Để đảm bảo nhiệt độ đủ ấm cho gà, bật đèn 24/7 trong 3 tuần đầu, giảm dần xuống còn 16 giờ và lúc 8-9 tuần tuổi sử dụng ánh sáng tự nhiên.
  • Cách quan sát và đảm bảo nhiệt độ cho gà: khi gà dàn đều thành từng nhóm 3-5 con trong chuồng là nhiệt độ vừa phải. Trong trường hợp xếp chồng lên nhau, nhiệt độ quá thấp hoặc gà bị tản ra khỏi nguồn nhiệt, bối rối, khát nước trong khi nhiệt độ trong chuồng quá cao.
  • Máng ăn, máng uống: Đối với gà mới nở sử dụng máng tôn rộng khoảng 40cm, dài 60cm, cao 2 – 3cm để thuận tiện cho gà con ăn.
  • Nguồn thức ăn, nước uống: Giai đoạn này các cơ quan nội tạng của gà còn yếu nên tránh cho gà ăn các loại thức ăn bị thối, mốc, cứng mà nên cho gà ăn 9-10 lần/ngày để kích thích thèm ăn, đồng thời quản lý và điều trị. điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp trong ngày, tránh để hấp tấp hoặc hư hỏng lâu ngày. Nước uống cần phải sạch và được bổ sung 5% glucose trong những ngày đầu để phòng ngừa một số bệnh cho gà.

Giai đoạn từ 10 – 17 tuần tuổi 

Hiện nay mật độ thả nuôi là 7 – 8 con/m2.

Máng ăn, máng uống: bạn có thể sử dụng máng ăn bằng nhựa hoặc tôn có sẵn trên thị trường. Xếp máng ăn riêng biệt sao cho gà ăn lượng bằng nhau, đặt dưới đáy chuồng để chuồng không xê dịch và tách biệt khu vực ăn với nơi gà nghỉ ngơi do thất thoát thức ăn, nấm mốc. Nếu ăn phải gà dễ mắc bệnh.

Vào mùa hè, độ rộng của lớp lót nên khoảng 3cm, vào mùa đông, nên tăng độ rộng của lớp lót lên 5cm.

Gà thịt có khối lượng cơ thể nhỏ và mức tiêu thụ thức ăn hàng ngày thấp nên trong giai đoạn phát triển này, người chăn nuôi không cần chuẩn bị nguồn thức ăn quá lớn. Người dân có thể cho ăn các loại thức ăn: ngô, gạo, cám cô đặc, đậu khô, vitamin theo công thức: 10kg hỗn hợp được tổng hợp từ: 4kg bột ngô, 2,5kg gạo, 2kg cô đặc, 0,25kg đậu khô. , Vitamin (khoảng 20ml)

Trong suốt thời gian này, lượng thức ăn cho gà mái ác khoảng 3,75kg/con. Cho gà ăn 2 lần/ngày vào buổi sáng và buổi chiều để đảm bảo ăn đều. Người nuôi cần đảm bảo 10-12 con/máng tròn. Lưu ý khi gà mổ, cắn nhau cần tách riêng gà mổ để điều trị bằng cách bôi xanh methylen lên vết thương.

Giai đoạn gà hư từ 17 tuần tuổi – Giai đoạn sinh sản

Cần lựa chọn những con gà ác, đạt tiêu chuẩn, chất lượng để nhân giống. Tiêu chuẩn lựa chọn: chọn gà mái có thân hình cân đối, lông óng mượt, mào và tích màu đỏ, bụng mềm, xương chậu rộng, lông chân đen, mỏ đen. phía sau và chúng có bản chất hung dữ. Tỷ lệ giao phối là 1 con đực/10 con cái, dự trữ từ 2 đến 3 con đực trên 100 con cái.

Trong giai đoạn này, lót thêm lớp lót chuồng cao 8 – 10cm để đảm bảo nền chuồng khô ráo, trứng không bị vỡ khi gà mái nằm rải rác trong nhà. Mật độ hiện tại từ 5 đến 7 con/chuồng.

Tổ được đặt sát vách lồng, có vách ngăn cứng giữa các chuồng để gà mái không chen lấn hoặc nhìn thấy nhau. Có thể làm tổ dần dần cho gà mái từ 17 tuần tuổi, lót chuồng bằng trấu hoặc rơm rạ và đã được khử trùng. Các tổ được phân bố đều trong lồng và chất độn chuồng phải được thay hai lần một tuần. Trong thời kỳ sinh sản, con người cần thu trứng 3 đến 4 lần một ngày để đảm bảo trứng luôn sạch.

Khẩu phần: 10kg hỗn hợp gồm: 4,5kg bột ngô, 2kg gạo, 3,4kg cô đặc, 0,2kg đậu khô, Vitamin, khoáng chất (khoảng 20ml). Trong giai đoạn này, lượng thức ăn cho gà ăn khoảng 200 gram/gà/ngày. Ngoài ra, cho thêm bột đá và bột vỏ sò để tăng khả năng tạo vỏ trứng cho gà. Cần bổ sung vitamin vào nước uống để giúp gà khỏe mạnh, đẻ trứng đều đặn, tăng sức đề kháng cho gà tránh dịch bệnh.

Để đạt hiệu quả cao trong chăn nuôi gà ác , người nuôi cũng cần quan tâm đến vấn đề chi phí thức ăn đầu vào. Người dân nên tận dụng các nguồn thực phẩm sẵn có ở nông dân hoặc các địa điểm như bắp (ngô), lúa, thóc, khoai, sắn (sắn), các loại đậu, lục bình tại nhà… Sau đó, sử dụng máy cắt đa năng 3A để bẻ hoặc xay thành cám với các nguyên liệu trên.

Trên đây là kỹ thuật nuôi gà ác ở các giai đoạn khác nhau, đạt hiệu quả cao nhất, mang lại lợi nhuận đáng kể cho người chăn nuôi. Chúc mọi người áp dụng và chăn nuôi hiệu quả.

Bài viết liên quan